Những điều chưa biết về máy bộ đàm

Ngày nay, điện thoại di động ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong thế giới hiện đại chúng ta. Nhưng mọi người hầu như không biết rằng chiếc điện thoại di động hiện đại ngày nay – một thứ công cụ xã hội “không thể thiếu” đã dẫn đến sự xuất hiện của “cách sống di động” gần đây – lại xuất phát từ máy bộ đàm hai chiều – một thứ công cụ chẳng liên quan gì đến văn hoá hay lối sống.

Những ngày đầu tiên
Nhưng mãi đến năm 1940, máy bộ đàm hai chiều mới bắt đầu được đưa ra khỏi phòng thí nghiệm và sử dụng tại chiến trường. Chính vào năm đó, tập đoàn Galvin (tiền thân của công ty Motorola) đã phát triển sản xuất máy bộ đàm hai chiều cầm tay Handie-Talkie SCR536 AM. Thiết bị này đã nhanh chóng được dùng phổ biến trên các mặt trận trong Thế chiến thứ II. Ba năm sau, tập đoàn Galvin thiết kế máy bộ đàm hai chiều cầm tay FM đầu tiên trên thế giới, mẫu đeo trên vai SCR200 được sử dụng trong quân đội Mỹ. Mặc dù nặng đến 35 pounds (16 kg), nhưng ngày ấy, nó đã là một bước đột phá trong công nghệ liên lạc quân sự.
Năm 1962, Motorola giới thiệu máy bộ đàm hai chiều cầm tay Handie-Talkie HT200, thường được gọi là “cục gạch”, chỉ nặng có 33 ounces (935 gm), một bước nhảy vọt lớn so với các mẫu có kích thước lớn trước đây. Kích thước nhỏ gọn đã giúp nó không chỉ là một giải pháp quân sự lý tưởng mà còn thích hợp sử dụng cho các mục đích kinh doanh thương mại.
Các sản phẩm ngày nay
Các doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt được tính năng ưu việt của máy bộ đàm hai chiều và đưa vào sử dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Máy bộ đàm đã trở nên phổ biên trên thị trường vào những thập kỷ sau đó, giá thành hạ, trong khi tính năng ngày càng được phát triển.
Máy bộ đàm cầm tay hai chiều ngày nay có thể có tới 1000 kênh đàm thoại (Motorola Mototrbo XiR P8260/P8268), truyền tín hiệu trong vòng bán kính từ 1-5 km, dung lượng pin tới 19 tiếng (Kenwood TK-2212, Motorola GP3188, …), quá đủ thời gian hoạt động cho hầu hết các ca làm việc.
Ngày xưa, người ta phải vác trên vai máy bộ đàm SCR200 FM nặng đến 16kg, khối lượng đó tương đương với 45 chiếc bộ đàm nhỏ gọn hiện nay. Các sản phẩm phổ biến hiện nay như Kenwood TK-2212, Motorola GP328/338, … có thể cầm bằng một tay một cách dễ dàng và không hề tốn một chút sức lực nào.
Hơn nữa, do nguồn gốc được phát triển từ nhu cầu phục vụ quân sự, nhiều tính năng nghiêm ngặt về an ninh và độ bền vẫn được lưu giữ và đảm bảo trong chiếc máy bộ đàm thương mại cầm tay ngày nay.
Thiết bị bổ trợ cho điện thoại di động
Ngày nay, chúng ta đã rất quen ngay với việc sử dụng điện thoại di động. Nhưng khi ta cần liên lạc ngay lập tức và yêu cầu tín hiệu thông suốt với không chỉ một người, mà hàng chục hay hàng trăm đồng nghiệp, thì máy bộ đàm hai chiều sẽ là công cụ lý tưởng. Chính vì thế, máy bộ đàm hai chiều đã nhanh chóng trở thành một công cụ không thể thiếu cho các công việc đặc thù và trong các môi trường kinh doanh đặc thù ngày nay. Các ngành dịch vụ như khách sạn & nhà hàng rất cần đến máy bộ đàm hai chiều để điều hành công việc một cách hiệu quả và giúp nâng cao năng suất. Trong các tình huống khẩn cấp, khi mà mỗi một giây đều quí giá, đội cứu hộ có thể sử dụng máy bộ đàm để thu thập thông tin chi tiết tại nơi có sự cố trước khi kịp đến hiện trường. Các ngành công nghiệp nặng như xây dựng, dầu khí có thể sử dụng máy bộ đàm để đảm bảo cho từng thành viên trong nhóm làm việc được biết một cách chính xác diễn biến và nguyên nhân của các sự việc đang diễn ra.
Ứng dụng rộng rãi
Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, ngày càng nhiều bộ đàm hai chiều được sử dụng phổ biến trên thị trường, từ các nhà máy sản xuất tới các công trình xây dựng, từ các nhà hàng khách sạn tới các cơ quan chính phủ như Bộ Công An, và thậm chí ở những sự kiện đặc biệt như Hội nghị APEC 2006. Tại sự kiện quan trọng này, ban tổ chức đã dùng máy bộ đàm hiệu suất cao để liên lạc giữa các bộ phận khác nhau, đảm bảo cho sự kiện cấp cao này, với sự tham dự của 19 nguyên thủ quốc gia và 10.000 đại biểu đến từ nhiều nước trên thế giới, được diễn ra suôn sẻ.
Ông Phan Tô Hồng Nam – Phó Tổng Giám đốc, Công ty An ninh Long Hải cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng với năng suất cao và tính kinh tế của máy bộ đàm hai chiều của Kenwood. Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu quả, có độ bền cao, tuổi thọ pin lâu và bảo hành dài hạn, chúng đã tạo ra sự khác biệt giữa máy bộ đàm hai chiều của Kenwood với các sản phẩm bộ đàm hai chiều khác trên thị trường”.
Ông Nguyễn Tuấn Hùng – Trưởng phòng An ninh, khách sạn Sheraton Hà Nội cho biết: “Máy bộ đàm của Motorola và Kenwood đều rất đáng tin cậy, kết nối nhanh chóng và thông suốt, giúp chúng tôi phục vụ khách hàng của mình tốt hơn“.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *